ฟาร์ม 50 ไร่ แหม่ม

ฟาร์ม 50 ไร่ แหม่ม

ก่อนหน้านี้ บีบี๋ สงกรานต์ กระจ่างเนตร สามีของ แหม่ม เลือกเดินสวนกระแสโลกผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว ชวนภรรยาคนสวย และลูก ๆ ทั้งสาม น้องแมค น้องคิน และน้องเนซซี่ ร่วมกันสานฝันสร้างฟาร์มออแกนิกในอุดมคติ ภายใต้ชื่อ สิรินทร์ฟาร์ม ซึ่งมีที่มาจากชื่อของลูกสาวคนเล็ก

จุดเริ่มต้นมาจากเราไปซื้อที่ดินที่เชียงรายเมื่อ 5-6 ปีก่อน ผมเป็นคนรักธรรมชาติ และชอบชีวิตเรียบง่าย ฝันอยากทำไร่ทำการเกษตรมานาน เมื่อได้ที่ดินแปลงใหญ่มา พื้นที่ครึ่งหนึ่งราว 30 ไร่ เป็นแปลงนาที่มีการทำนามาอย่างต่อเนื่อง

เราเลยสานต่อการทำนาข้าว โดยให้ชาวบ้านในพื้นที่เป็นคนทำ ผลผลิตที่ได้จากแปลงนามีทั้งข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียว ก็นำมารับประทานเองในครอบครัว

พอได้ทำเองปลูกเองทำให้มั่นใจว่าข้าวของเราปลอดภัยจากสารและสารเคมีเจือปน ฟาร์มของเราใช้แต่ปุ๋ยอินทรีย์ที่มาจากธรรมชาติ

นอกจากนาข้าวแล้ว ยังมีสวนผลไม้ที่ลูก ๆ ชอบ เวลาพาเด็ก ๆ ไปที่สิรินทร์ฟาร์ม พวกเขามีความสุขมาก

เราเป็นพ่อแม่ก็แฮปปี้ว่าลูก ๆ ได้ทานในสิ่งที่ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน เพราะเราดูแลทุกอย่างเอง ไม่เหมือนที่ขายตามท้องตลาด

lazada

ซึ่งกว่าจะถึงมือเราต้องผ่านการเก็บรักษาหลายขั้นตอน ในสิรินทร์ฟาร์มยังมีปศุสัตว์เล็ก ๆ เลี้ยงไก่ วัว และหมู เริ่มจากการไปซื้อวัว เพราะสงสารเลยเอามาเลี้ยงที่ฟาร์ม โดยตัวแรกเป็นแม่วัวท้องแก่

จากนั้นก็ซื้อเพิ่มเป็นคู่แม่ลูกเพื่อนำมาขยายพันธุ์

นอกจากนี้ ยังมีวัวพันธุ์แองกัสนำเข้าจากต่างประเทศ

คุณสงกรานต์บอกเล่าถึงความสุขแท้จริงที่เพิ่งค้นพบด้วยตาเป็นประกาย

ฟาร์มในฝันของครอบครัวกระจ่างเนตร วาดภาพไว้ว่าต้องเป็นยังไงฟาร์มนี้เกิดจากความรักความมุ่งมั่นที่จะเลี้ยงสัตว์

ปลูกข้าวและพัฒนาการเกษตรที่ไร้สารปนเปื้อนเพื่อให้ครอบครัวเราและคนไทยได้มีสุขภาพดี

lazada

ผมจึงตั้งใจทำให้ สิรินทร์ฟาร์ม เป็นฟาร์มออแกนิกปลอดสารเคมี ที่มีความหลากหลายอย่างแท้จริง ขณะเดียวกัน ก็สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้เกษตรอินทรีย์และปศุสัตว์ เป็นตลาดนัดการเกษตรที่สร้างรายได้ให้ชุมชนและเกษตรกรในท้องถิ่น

ในอนาคตยังฝันให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับทุกครอบครัว คนรักธรรมชาติและคนรักสุขภาพ

โดยมั่นใจได้ว่าผลผลิตทุกอย่างของฟาร์มเราปลอดภัยสำหรับทุกคนจริง ๆ เป็นเจ้าของโรงแรมมาทั้งชีวิต แล้วมาเรียนรู้การทำฟาร์มจากไหน

การเลี้ยงสัตว์ของฟาร์มเรามีต้นแบบมาจากสถาบันเกษตรธรรมชาติประเทศเกาหลี ซึ่งเน้นการเลี้ยงสัตว์ด้วยแนวทางธรรมชาติโดยสมบูรณ์แบบ เป็นการผสมผสานการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ในฟาร์มเดียวกัน

โดยใช้สิ่งเหลือใช้จากการเกษตรให้เกิดประโยชน์มากที่สุด มูลสัตว์จะถูกเปลี่ยนเป็นปุ๋ยชั้นเยี่ยมจากการหมักของจุลินทรีย์

เราเลี้ยงสัตว์ในคอกที่ไม่แออัด ปล่อยแบบธรรมชาติให้ได้สัมผัสดิน แสงแดด และอากาศบริสุทธิ์ มีอาหารเป็นหญ้าสด และพืชผักธรรมชาติ ทำให้มีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีป้องกันและรักษาโรคเหมือนฟาร์มการค้าทั่วไป

ผมทำแล้วสุขใจมาก ลูก ๆ ก็มีความสุขที่ได้คลุกคลีกับธรรมชาติ เป็นชีวิตที่มีความสุขมากจริง ๆ ได้เก็บผลไม้ในไร่ของตัวเอง

กินข้าวที่เราปลูกเอง เอาไก่ที่เราเลี้ยงเองมาย่างกิน ล้อมวงกันตามประสาพ่อแม่ลูก ที่สำคัญเรารู้แน่ว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ลูก ๆ กินเข้าไปจะปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์

มศึกษามาเยอะและรู้ว่าคุณภาพของการเลี้ยงสัตว์ในประเทศไทยยังไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัยพอที่จะให้ลูกทาน โดยเฉพาะลูกสาว น้องเนซซี่ ซึ่งกำลังเริ่มโตแล้ว

ขอบคุณภาพจาก sirinfarm

lazada

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ